Tin mới

Chiến sĩ Hoa phượng đỏ hòa mình vào “Âm nhạc dân tộc học đường”

Chiến sĩ Hoa phượng đỏ hòa mình vào “Âm nhạc dân tộc học đường”

Sáng 27/6, sân chơi “Âm nhạc dân tộc học đường” với sự tham gia của hơn 300 chiến sĩ Hoa phượng đỏ đã diễn ra tại Nhà Thiếu nhi quận Bình Thạnh. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi chiến dịch Hoa phượng đỏ, nhằm tạo sân chơi gần gũi, lành mạnh, giúp các em tăng thêm tinh thần đoàn kết trong suốt mùa chiến dịch.

Thắt chặt tinh thần đoàn kết

Trong phần thi “Tự giới thiệu”, các đội sẽ có khoảng thời gian 1 phút để trình bày về tên và khẩu hiệu của nhóm mình. Thông qua các tiêu chí như: Hình thức, sự sáng tạo, tinh thần của các thành viên khi tham gia, ban giám khảo sẽ đánh giá số điểm của các đội. Với tinh thần hăng say, các chiến sĩ nhanh chóng hòa mình vào sân chơi, tạo ra một không khí vô cùng sôi động.

Cùng chơi, cùng học âm nhạc dân tộc qua các phần thi hấp dẫn.

“Em cảm thấy rất vui và thú vị khi tham gia trò chơi, phần thi thôi thúc các thành viên phải nhanh, sáng tạo và làm nên sự khác biệt với đội bạn. Nhóm em đặt tên “Những chú chim vui vẻ” với hy vọng sẽ dành phần thắng trong hội thi”, chiến sĩ Nguyễn Hải Triều, THPT Phan Đăng Lưu chia sẻ.

Đến với phần thi “Tâm ý tương thông”, các thành viên phải phối hợp ăn ý với nhau về cả tư duy và hành động. Mỗi đội chơi sẽ cử một thành viên để gợi ý, các bạn còn lại trả lời và ghi đáp án trong 1 phút 30 giây theo bộ câu hỏi đã chọn từ trước. “Phần chơi này, không chỉ đòi hỏi kiến thức, mà còn phải biết cách liên tưởng, diễn tả và dùng ngôn từ khéo léo để các bạn của mình hiểu được”, Nguyễn Thanh Thủy, THPT Thanh Đa cho hay.

Các thành viên, tuy đến từ nhiều trường THPT khác nhau. Nhưng tất cả các em đều thể hiện được sự đồng lòng, tinh thần gắn kết khi tham gia cùng nhau. Những nụ cười, tiếng hò hét vui nhộn của các chiến sĩ dường như đã làm không khí của hội thi trở nên vui tươi, nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Vừa chơi, vừa học kiến thức

Nhằm giúp các em bổ sung kiến thức về âm nhạc dân tộc cũng như hiểu thêm về giá trị, bản sắc lâu đời, hai phần thi “Thử tài kiến thức” và “Thách trí soạn lời” với những bộ câu hỏi liên quan đến thể loại, nhạc cụ, giai điệu, địa danh… nhằm thôi thúc sự sáng tạo và tư duy của các thành viên. Bên cạnh đó, khi tham gia, các em còn được tự mình sáng tác và biểu diễn tự do trên sân khấu. Sân chơi không chỉ là diễn đàn giao lưu, mà còn tìm ra được những tài năng trong lĩnh vực âm nhạc cổ truyền rất xuất sắc.

“Thách trí soạn lời” nhằm thôi thúc sự sáng tạo và tư duy của các thành viên.

“Qua phần thi này, em có thêm nhiều kiến thức hơn về âm nhạc dân tộc. Không chỉ nhanh, mà trò chơi còn đòi hỏi phải có nhiều kiến thức thực tế nữa”, Huỳnh Gia Khánh, THPT Đông Đô bày tỏ.

Trải qua các vòng thi, đội “Những chú chim vui vẻ” đến từ bốn trường THPT: Phan Đăng Lưu, Thanh Đa, Đông Đô và Hoàng Hoa Thám đã xuất sắc giành giải nhất với tổng số điểm 190. Giải nhì hội thi được trao cho các chiến sĩ đến từ trường THPT Võ Thị Sáu.

Tại sân chơi “Âm nhạc dân tộc học đường”, đồng chí Nguyễn Thị Phương Thảo – Chỉ huy trưởng chiến dịch Hoa phượng đỏ quận Bình Thạnh chia sẻ: “Đến với hội thi, các em đã có được sân chơi để trở về với truyền thống lịch sử, văn hóa, các làn điệu dân ca cổ truyền đậm đà bản sắc của dân tộc. Qua đó, các em đã nâng thêm được tình yêu về quê hương, đất nước. Tôi cảm nhận được sức trẻ của các chiến sĩ đã góp phần lan tỏa niềm đam mê đối với âm nhạc cổ truyền, bên cạnh đó là tinh thần hăng say của các em khi tham gia vào sân chơi”.

Sân chơi “Âm nhạc dân tộc học đường” do Nhà Văn hóa Sinh viên tổ chức. Chương trình có sự góp mặt của nghệ sĩ cải lương Thanh Hoài, CLB Giai điệu phương Nam và các chiến sĩ đến từ các trường THPT trên địa bàn Thành phố. Sân chơi được đánh giá là một hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch Hoa phượng đỏ.

KIM SÁNG

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.