Tin mới

Nguyễn Thị Bảo Đức – Cô gái “thắp lửa” mùa chiến dịch bằng sân chơi cho các em nhỏ

Nguyễn Thị Bảo Đức – Cô gái “thắp lửa” mùa chiến dịch bằng sân chơi cho các em nhỏ

Người truyền cảm hứng trong những mùa Hoa phượng đỏ:

Nguyễn Thị Bảo Đức – Cô gái “thắp lửa” mùa chiến dịch bằng sân chơi cho các em nhỏ​

Có những ngày mưa, một đoàn xe 20 chiến sĩ Hoa phượng đỏ vừa đạp xe, vừa hát… Nước tạt vào người nhưng nụ cười các bạn thì “không ướt”, vẫn vui đùa cùng nhau qua con đường ngập nước. Có những ngày nắng, cũng đoàn áo đỏ ấy, đi dọc các khu chợ bán nước nha đam, trời nắng chang chang, vậy mà chưa bao giờ các bạn “tắt lửa” với các mùa chiến dịch bao giờ.

Đó là những dòng chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Bảo Đức (sinh viên năm hai, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh), cựu chiến sĩ Hoa phượng đỏ năm 2012 tại Quận 9.

Năm nay, Nguyễn Thị Bảo Đức – cựu chiến sĩ Hoa phượng đỏ Quận 9 vẫn tiếp tục hành trình

với màu áo đỏ tình nguyện thân thương.

“Mặc kệ nắng mưa, tụi mình vẫn đi”

Thích thú với các hoạt động Đoàn ở trường từ năm cấp hai, khi học cấp ba, Bảo Đức đã tìm hiểu và bắt đầu tham gia Hoa phượng đỏ vào hè lớp 10. Ngày đầu tiên hoạt động, bạn được phân công phân loại sách, làm quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Khi vừa làm xong công việc thì trời mưa. Vì không áo mưa nhưng các bạn vẫn quyết định đèo nhau về bằng xe đạp. Nước tạt vào mặt nhưng nụ cười các bạn “không ướt”, vẫn hát ca vui vẻ đi qua những con đường ngập nước. Từ những ngày đó, Bảo Đức trở nên thân thiết với mọi người hơn. Những trận tắm mưa cũng dần nhiều hơn.

Mùa chiến dịch năm sau, cô bạn tham gia hoạt động gây quỹ bằng việc thu gom các ve chai và bán trà tắc tại chợ Phước Bình (Quận 9). Đức cùng các bạn chiến sĩ Hoa phượng đỏ phủ sóng mọi ngóc ngách tại chợ. Có bạn bị nhiều người hỏi: “Trưa nắng chang chang lang thang ngoài này làm gì?”, “Không ở nhà mà ra đường bán nước thế à?”. Nhưng có nhiều bác thấy thương nên mua dùm và bảo: “Thôi cố gắng bán sớm rồi về nghen con”, có bác lại còn đặt hàng 2, 3 chai cho các bạn.

Tham gia năng nổ các hoạt động là vậy, mấy ai biết rằng cô bạn đã tranh thủ sắp xếp công việc học tập, công việc nhà để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của một chỉ huy phó, một đàn chị hướng dẫn các em nhỏ. Mùa hè đến, thay vì nghỉ học đi chơi, du lịch, Đức lại dành trọn vẹn cho mùa Hoa phượng đỏ. Buổi sáng bạn tham gia “chạy” chương trình, tổ chức các hoạt động cho các em, buổi tối, bạn “chạy” những môn học thêm để kịp theo bài vở với bạn bè. Một ngày, cô bạn có thể đi từ sáng sớm đến tối mịt mới về nhà nhưng Đức chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi. “Càng mệt, mình lại càng thấy vui”, Đức tâm sự.

“Chơi với con nít mãi nên tụi mình không già được”

“Hiện nay, nhiều nhà cao tầng mọc lên, nhưng lại rất ít sân chơi dành cho trẻ em. Ba mẹ lo sợ các em ra ngoài sẽ tiếp xúc với cái xấu, có em lại bị ảnh hưởng của công nghệ. Các em thường không có cơ hội tham gia các trò chơi, giao lưu, nói chuyện với nhiều người. Tham gia chiến dịch, mình mong muốn sẽ tổ chức các hoạt động gắn kết, phát triển những khả năng của các bé hơn”, Đức tâm sự lý do bạn tham gia chiến dịch Hoa phượng đỏ.

Cũng năm lớp 11, Bảo Đức cùng các bạn đi ngoại thành ở Nhà Bè, thắp hương Nghĩa trang liệt sĩ và tổ chức chương trình thiếu nhi tại địa phương. Khi các bé đã chia đội chuẩn bị thi đấu thì một bé trai cầm một rổ bánh vào và nói: “Anh chị ơi, mua dùm em mấy cái bánh với ạ?”. Thấy thế, Đức bảo: “Em vào chơi với các bạn nhé. Còn rổ bánh này anh chị sẽ mua hết cho”. Lúc đầu, bé khá ngại ngùng nên các bạn phải nhẹ nhàng nói chuyện, cổ vũ bé vào chơi. Lát sau, bé cũng hòa đồng, chơi vui vẻ với mọi người. Nụ cười hạnh phúc của cậu bé ngày nào là một trong những ký ức mà đến tận bây giờ Đức vẫn còn nhớ.

Mặc dù đã là sinh viên trường Đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo Đức vẫn thường xuyên quay trở lại hỗ trợ cho các bạn đoàn viên, chiến sĩ Hoa phượng đỏ tại trường THPT Phước Long. Trong chiến dịch năm này, Bảo Đức vừa mới trở về tham gia vào ngày hội “Vì nụ cười em thơ” và Diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp”, “Nói không với bạo lực học đường”. Đức kể: “Chơi với con nít mãi nên tụi mình không già được. Lúc mới vào tham gia hoạt động, các bạn còn tưởng mình cùng tuổi”. Từ những ngày hè sôi nổi, Đức đã truyền cảm hứng tham gia Hoa phượng đỏ, hoạt động tình nguyện cho nhiều bạn trẻ.

Nhắn nhủ đến các em nhỏ của mùa chiến dịch Hoa phượng đỏ, Bảo Đức chia sẻ: “Mình chỉ mong khi trải nghiệm hoạt động gì, các bạn sẽ cố gắng hết sức mình làm tốt điều đó. Không chỉ để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà khi làm việc “có tâm” bạn sẽ được đền đáp xứng đáng với công sức bỏ ra. Những kinh nghiệm, bài học, kỉ niệm có được sẽ là hành trang giúp các bạn vững bước hơn vào đời”.

PHƯƠNG THẢO

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.