Tin mới

Nghĩa tình từ những ngày tình nguyện

Nghĩa tình từ những ngày tình nguyện

Vượt nắng thắng mưa hỗ trợ người dân

Sáng 28/7, dưới cái nắng như đổ lửa tại xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, các chiến sĩ đến từ Đại học Ngoại Thương cơ sở 2, Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh cùng với sinh viên tình nguyện Malaysia hăng hái hỗ trợ người dân bê tông hóa tuyến hẻm. Tuyến hẻm được các chiến sĩ bê tông hóa dài khoảng 100 mét đang đi vào những khâu cuối cùng. Các chiến sĩ tại đây tranh thủ từng giờ để kịp khánh thành vào ngày hôm sau, giúp cho bà con sống hai bên tuyến đường này có lối đi dễ dàng, không bị ngập khi trời mưa to. Người dân địa phương hai bên đường cho biết vào mùa mưa, con đường này bị ngập nước tới đầu gối, mặc dù đã được bồi đắp sửa chữa một lần trước đó nhưng tình hình chưa khả quan, đường vẫn ngập và người dân đi lại con hẻm này khó khăn vô cùng.

Thời tiết là thử thách với các bạn chiến sĩ, nhưng đó cũng là cơ hội để rèn luyện bản thân

và cùng gắn kết nhau trên những công trình.

Các bạn chiến sĩ các đội hình được phân công công việc rõ ràng, một nhóm phụ trách khiêng cát, khiêng đá, khiêng nước cho vào máy trộn bê tông, một nhóm dùng cuốc, xẻng xúc cát, đất lên xe rùa đẩy vào khu vực đường bị lún để bồi đắp thêm. Mặc cho cái nắng hơn 38 độ C của tháng 7, các bạn chiến sĩ cả Việt Nam và Malaysia đều hăng hái, nhanh chóng chuyển các mẻ bê tông đến đổ vào khuôn của tuyến đường, hết mẻ bê tông này đến mẻ bên tông khác được các bạn chiến sĩ trộn và chuyển đi, các bạn chiến sĩ làm việc chuyên nghiệp không khác gì các anh chị công nhân lao động làm đường.

Ấn tượng đẹp với người “nuôi quân”

Có mặt tại địa phương xã Hiệp Phước này từ khi diễn ra lễ xuất quân chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2018, ngoài công trình trọng tâm bê tông hóa tuyến hẻm, các bạn chiến sĩ đại học Ngoại Thương TP. Hồ Chí Minh còn tổ chức dạy học cho các em thiếu nhi tại địa phương, các bạn ôn tập hè và dạy các em tiếng Anh. Về địa bàn tại huyện Nhà Bè này, các bạn đóng quân tại nhà Má Lạc và Má Sáu, nhà Má Lạc là nhà đã nuôi chiến sĩ Mùa hè xanh hơn 5 năm, Má Lạc nuôi các chiến sĩ đến từ các trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh, các bạn chiến sĩ Malaysia, Thái Lan. Chia sẻ về Má Lạc, chiến sĩ Dương Thị Thu Miền – Sinh viên năm 2, đại học Ngoại Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng em thấy Má Lạc thật tuyệt vời, Má thường xin rau củ quả về để nấu cho chiến sĩ, có Má Lạc tụi em rất mừng”.

Bữa ăn thấm đượm tình cảm của các chiến sĩ tình nguyện.

Nhà Má Lạc không rộng, vừa đủ để hơn 20 chiến sĩ ở. Các chiến sĩ được chia hai khu vực ngủ, Má Lạc quy định các bạn phải ngủ sớm, từ 22g00 các bạn phải bắt đầu đi ngủ, ngoài ra phải ăn uống đầy đủ để có sức khỏe. Mỗi buổi tối, các bạn chiến sĩ Đại học Ngoại Thương thường sinh hoạt với các bạn chiến sĩ Malaysia bằng các trò chơi nhỏ, các trò chơi dân gian Việt Nam, một số buổi sẽ tổ chức sinh nhật chiến sĩ. Đối với các bạn Malaysia, thường sẽ có khoảng thời gian riêng để viết báo cáo hằng ngày. Bữa cơm của các bạn Malaysia mặc dù hơi cay nhưng không khác biệt nhiều với các bạn Việt Nam nên rất tiện lợi trong việc nấu ăn hằng ngày.

Tình yêu với công việc tình nguyện vì cộng đồng

Trời vẫn trút cái nắng dữ dội của tháng hè, các bạn chiến sĩ vẫn miệt mài với công việc, các bạn chiến sĩ Malaysia cũng hòa chung không khí hối hả ấy. Mặc dù có một chút mệt do trời nóng nhưng các bạn vẫn tươi cười động viên nhau hoàn thành công việc, “Maximum effort” là từ mà các bạn sử dụng để cổ vũ lẫn nhau. Bạn Fayzah Addawiyah Othman (20 tuổi) – sinh viên tình nguyện Malaysia chia sẻ: “Công việc hôm nay rất nhiều, trời rất nắng, mình có hơi mệt, nhưng không sao, mình vẫn ổn và cảm thấy thú vị. Lý do mình tham gia Mùa hè xanh này bởi vì mình muốn sử dụng thời gian thật tốt và bởi vì mình yêu công việc tình nguyện vì cộng đồng”. Trò chuyện với các bạn chiến sĩ Malaysia mới biết được các bạn rất thân thiện và dễ mến. Đã hơi thấm mệt bởi cái nắng và công việc nặng, các bạn chiến sĩ Malaysia và Việt Nam ngồi nghỉ một chút, chia nhau miếng dưa hấu đỏ ăn giải khát, các bạn ngồi vừa ăn vừa trò chuyện rất thân tình, sự ngọt ngào của miếng dưa hấu giờ đây không còn là sự ngọt bình thường nữa mà còn là tình bạn, tình đồng chí.

Tình bạn thắm thiết trên những công trình tình nguyện.

Thêm một công trình bê tông hóa tuyến hẻm sắp được hoàn thành, đây sẽ là một công trình ý nghĩa nữa không chỉ có ý nghĩa cho người dân địa phương về mặt đi lại mà đó còn là tấm lòng vì cộng đồng của các chiến sĩ Mùa hè xanh, một kỷ niệm của trong cuộc đời của các chiến sĩ, sự giao lưu thắm tình bạn bè hai nước Việt Nam – Malaysia.

MINH TUẤN

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.