Tin mới

Lớp học tình thương trong mùa hoa phượng đỏ

Lớp học tình thương trong mùa hoa phượng đỏ

Sâu trong con hẻm của Khu phố 2, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức có một không gian nho nhỏ. Đó là ngôi trường với những thầy cô giáo trẻ là các chiến sĩ Hoa phượng đỏ. Lớp học này chỉ 22 học sinh nhưng có đến hơn 20 thầy cô giáo. Cứ mỗi chiến sĩ sẽ dạy học cho một em nhỏ.

Các bạn chiến sĩ Hoa phượng đỏ tận tình hướng dẫn cho các em nhỏ.

Lớp học một cô một trò

Các em học sinh ở đây nằm trong khoảng từ 6 đến 14 tuổi. Dù mỗi người một hoàn cảnh, song tất cả họ đều có một điểm chung là không được đến trường. Các em ngay cả đọc chữ, đếm số đều không biết. Lớp học tình thương là nơi chắp cánh để các bạn nhỏ có thể tự mình tính toán, đọc sách, đọc báo.

Mỗi tuần lớp tổ chức học ba buổi vào thứ 4, 5, 6 từ 18h đến 19h30. Lí do phải học giờ này là bởi tất cả các em đều bận rộn vào ban ngày. Các em, người thì bán vé số, người thì đánh giày, có em lại phụ bố mẹ bán hàng ở chợ đầu mối. Thế nên buổi tối là thời gian thích hợp để dạy học.

Ngày mới bắt đầu, lớp học còn đơn sơ, chỉ là một mái tôn che nắng che mưa cho các em. Bàn ghế bảng đen cũng thiếu thốn. Thế nhưng đến nay, lớp học đã khang trang hơn với đầy đủ bàn ghế, điện đài, máy quạt, giúp các em có một môi trường học tập thoải mái. Mọi chi phí từ xây dựng nơi học tập, điện nước, sách vở, bút thước các em đều được chính quyền địa phương và mạnh thường quân hỗ trợ. Giáo viên là những chiến sĩ dù chưa qua cấp bậc sư phạm nào nhưng hết lòng chỉ bảo các em từng chút một.

Ở đây, các em được học toán, tiếng Việt, các môn khoa học tự nhiên, xã hội, học hát, học vẽ theo như chương trình của bậc Tiểu học. Ngoài ra, các chiến sĩ Hoa phượng đỏ còn tranh thủ giờ giải lao hay sau giờ học tổ chức các buổi sinh hoạt vui chơi, ca hát cho các em.

Trưởng thành lên từng ngày

Khó khăn nhất trong quá trình giảng dạy cho các bạn chính là môi trường sống.  Do phần lớn các em đều sống nơi gần chợ đầu mối, do đó đời sống chợ búa cũng phần nào ảnh hưởng đến nhận thức trẻ. Phần lớn bố mẹ các em là dân buôn bán và cũng không được đi học, vì vậy các em đã quen với kiểu sống không nề nếp. Để rèn luyện các em phải cần một quá trình.

Không gian lớp học tình thương trong mùa Hoa phượng đỏ.

Đồng chí Phan Huy Mân (Bí thư Đoàn phường) cho hay: “Hồi các em mới đến, rất nhiều em không chịu nghe lời. Nhưng bây giờ, qua quá trình rèn luyện, các em ngoan hơn rất nhiều, ra vào đều xếp giày dép gọn gàng, chào thưa các anh chị, quy củ và nề nếp hơn rất nhiều”.

Đây có lẽ là thành công lớn nhất mà các chiến sĩ Hoa phượng đỏ ao ước. Lớp học mở ra, ngoài việc mong muốn cho các em được đi học, biết thêm mặt chữ thì việc rèn luyện đạo đức cho các em, để các bạn trưởng thành lên từng ngày là mong muốn của những người đứng lớp.

Bạn Nguyễn Văn Mạnh (học sinh lớp 10, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Gia Định) là người trực tiếp giảng dạy cho các em chia sẻ: “Mình thấy vui và hạnh phúc khi giúp đỡ được cho các em. Bản thân các em sinh ra trong điều kiện thiếu thốn, không được như bao bạn nhỏ khác. Lớp học tình thương chính là nơi chắp cánh tương lai cho các em”.

Ngay giữa thành phố này vẫn còn đâu đó những mảnh đời kém may mắn. Họ cũng có ước mơ, cũng muốn được đến trường. Những chiến sĩ Hoa phương đỏ, bằng chính khả năng của mình đã cùng thắp lên ngọn lửa ham học cho những mảnh đời ấy.

Ý NHUNG

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.