Tin mới

Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ cứu trợ 500 triệu đồng cho người dân huyện Sanamxay (tỉnh Attapeu, Lào)

Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ cứu trợ 500 triệu đồng cho người dân huyện Sanamxay (tỉnh Attapeu, Lào)

ừa qua, đoàn cứu trợ gồm thành viên của Thành Đoàn TP. Hồ Chí minh và báo Tuổi Trẻ đã lên đường đến tỉnh Attapeu (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) mang theo nhiều nhu yếu phẩm như thức ăn, nước uống và số tiền hỗ trợ 500 triệu đồng. Trong đó, báo Tuổi Trẻ hỗ trợ 100 triệu đồng để mua nhu yếu phẩm.

Theo phóng viên Bình Minh (Báo Tuổi Trẻ) tường thuật từ tỉnh Attapeu: “Sau hành trình dài khoảng 50km từ trung tâm thành phố Pakse đến huyện Paskong, chúng tôi đến được nhà kho chứa cà ơhee của doanh nhân người Lào gốc Việt Đào Hương. Tại đây, tình nguyện viên từ rất nhiều tổ chức đang tập trung để phân chia thức ăn, quần áo thành từng bọc nhỏ phân phát cho người dân. Đây cũng là nơi trú nạn của những người sống ở khu vực biên giới giữa tỉnh Champasak và tỉnh Attapeu. Toàn bộ người dân ở khu vực này được sơ tán khẩn cấp để phòng nước tiếp tục nhấn chìm mọi thứ”.

Lúc đoàn đến, đã có khoảng 600 người tập trung tại nhà kho để trú ẩn. Các chiến sĩ tình nguyện Kì nghỉ hồng đã chia nhanh bánh, sữa và nước uống để phát cho những trẻ em, phụ nữ và người già đang ngồi trong căn phòng ướt và đầy mùi hơi người. Dường như nhiều đứa trẻ đã nhịn đón trong thời gian dài trước khi đoàn đến. Những người già ngồi gục trong góc tường, thậm chí không đủ sức để ngẫng đầu lên khi các chiến sĩ trao cho họ sữa và thức ăn.

Anh Hatsaynay Sibounluong – Bí thư Đoàn Thanh niên Cách mạng Lào tỉnh Attapeu – gửi lời cảm ơn chân thành đến sự hỗ trợ kịp thời của Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ. Anh  Hatsaynaykhẳng định đây là nguồn động lực to lớn để người dân Attapeu hồi phục sau sự cố.

Những ảnh ghi nhận từ mặt trận:

: “Đoàn Thanh niên tình nguyện TP Hồ Chí Minh đang hoạt động tại Lào sẽ làm hết tất cả những gì mình có thể để giúp đỡ cho người dân huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, đặc biệt là bà con người Việt mình đang bị thiệt hại và cô lập trong bể nước sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian – Xe Namnoy. Có đến rồi mới thấy Sanamxay khó khăn cỡ nào, có đi mới rồi mới thấy người dân nơi đây cần sự hỗ trợ của bạn bè khắp nơi như thế nào. 

Vượt 250km trở lại Attapeu, anh em chiến sĩ mình mang theo tình cảm sẻ chia của rất nhiều bạn bè, cơ quan, đơn vị từ trong nước gửi đến các bạn Lào. Đến được 01 điểm trú nạn của người dân vùng lũ, thấy thương vô cùng, bao nhiêu ánh mắt, mảnh đời cứ làm lòng mình quặn lại. Cảm ơn Ban Biên tập Báo Tuổi trẻ và Công ty TNHH Yeah1 Vision đã đồng hành làm nên những điều tuy không lớn về giá trị nhưng vô cùng kịp thời, ý nghĩa, thể hiện tinh thần trách nhiệm với những người bạn Lào anh em, kết chặt tình hữu nghị giữa 2 nước Việt – Lào.

Người dân Attapeu cũng đang rất cần sự hỗ trợ, chung tay của tất cả mọi người. Tụi mình sẽ tiếp tục là cầu nối để cùng tất cả các bạn có thể đồng hành cùng các bạn Attapeu. Inbox cho mình hoặc liên hệ trực tiếp bạn Viengdalay – Văn phòng Tỉnh Đoàn Attapeu, sđt +856.209.109.8546”.

(Anh Lê Hoàng Minh – Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh, Chỉ huy trưởng hoạt động tình nguyện tại nước CHDCND Lào)

P.V

Ảnh: BÌNH MINH

 

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.